Hướng Dẫn Chăm Sóc Cá Koi Mùa Mưa

Chăm Sóc Cá Koi Mùa Mưa Sao Cho Đúng Cách

Những cơn mưa đầu mùa bất thường sẽ làm môi trường nước trong hồ thay đổi và ảnh hưởng đến môi trường sống của những chú Koi yêu của bạn. Khác với thời tiết mùa hè, nóng, nắng, độ ẩm cao mà vào mùa mưa cần có cách chăm sóc những chú Koi để đảm bảo sức khoẻ tốt của chúng.

Vậy phải làm như thế nào để đảm bảo được môi trường sống tốt cho những chú Koi của bạn?

Dưới đây Cảnh Quan Zions xin chia sẻ một số các chú ý khi chăm sóc hồ cá Koi trước những cơn mưa đầu mùa.

Những cơn mưa ảnh hưởng đến môi trường sống của những chú Koi như thế nào?

Những cơn mưa đầu mùa thường mang theo một lớp bụi bẩn trong không khí, nước mưa khi thấm ướt lá cây, vách đá quanh hồ sẽ mang theo bụi bẩn, nấm, ký sinh trùng, vi khuẩn,…và dồn về hồ Koi. Khiến nguồn nước trong hồ bị đục, môi trường sống của những chú Koi bị ảnh hưởng.

Nhất là trong nước mưa có chứa acid, nên khi lượng nước mưa dồn xuống hồ Koi sẽ gây nên sự biến động về môi trường sinh thái trong hồ Koi.

Chăm sóc hồ cá Koi mùa mưa

Từ đó sẽ ảnh hưởng lớn đến môi trường sống của những chú Koi. Và với những hồ Koi có diện tích nhỏ thì ảnh hưởng này lại càng lớn. Bởi những diện tích nhỏ sẽ hạn chế việc luân chuyển hoà tan các acid trong hồ.

Nếu khi trời mưa xong lại nóng lên ngay sẽ khiến cho những chú Koi không thể thích nghi kịp với sự thay đổi nhiệt độ nhanh chóng này. Và chính sự thay đổi đột ngột này sẽ gây ra bệnh cho những chú Koi.

Chăm sóc cá Koi mùa mưa

Vậy bạn phải chăm sóc và phòng bệnh cho cá Koi như thế nào trong mùa mưa này?

Một số chú ý chăm sóc hồ cá Koi trong mùa mưa

Thêm muối:

Vì sao phải thêm muối vào hồ? Muối là một chất khử trùng, sát khuẩn khỏi các vi khuẩn, các ký sinh trùng lẫn trong hồ nước. Đồng thời cho muối vào hồ cũng là giải pháp giúp những chú cá giảm tress.

Nhưng chú ý không đổ cả đống muối vào hồ nhé. Chú koi của bạn sẽ bị bỏng đấy nhé. Nên hoà tan một lượng, thật loãng rồi đổ vào hồ.

Chăm sóc cá Koi mùa mưa

Thường xuyên kiểm tra PH

Độ PH là yếu tố dễ biến động nhất sau những cơn mưa lớn, và sự biến động đột ngột này của độ PH có thể làm làm những chú Koi sock và giảm sức đề kháng.

Vì vậy, các bạn nên chú ý kiểm tra PH thường xuyên khoảng 2 giờ một lần khi trời mưa to liên tục. Và cả ngay sau khi mưa để điều chỉnh kịp thời.

Để đảm bảo độ PH được duy trì ở mức thích hợp từ 7,5 – 8,5 độ và dao động giữa lúc mưa và sau khi mưa không quá 0,5 độ.

Chăm sóc hồ cá Koi mùa mưa

Thay nước hồ sau khi mưa

Sau mỗi trận mưa lớn, việc cần làm ngay là thay nước sạch cho hồ koi càng nhanh càng tốt

Với những hồ Koi được thiết kế đúng chuẩn và có hệ thống lọc, tràn chuẩn mực thì bạn nên cấp nước tràn hồ rồi thay dần. Lượng nước thay có thể 30% thể tích hồ là đạt mức an toàn cho những chú Koi.

Sau khi mưa bạn có thể cho Koi ăn ít đi một chút, bởi trải qua một đợt mưa koi bị stress và cần có thời gian ổn định để có thể tiêu hoá tốt hơn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *